Trên thị trường chứng khoán có những cách giao dịch chứng khoán nào

Với sự bùng nổ của COVID-19, nhiều người đã tìm đến chứng khoán như một công việc chính mùa dịch. Thị trường chứng khoán cũng từ đó mà dần trở nên phổ biến và ngày càng thu hút được nhiều đối tượng đầu tư hơn. Có nhiều cách để mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán hiện nay và nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết đến. Vậy trên thực tế, có những cách giao dịch chứng khoán nào, hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời nhé!

Giao dịch chứng khoán cùng với tổ chức phát hành

Với cách thức này, thường được gọi là cách giao dịch chứng khoán phi tập trung. Thay vì đến các sở giao dịch chứng khoán như trước kia, thì các bạn hoàn toàn có thể thông qua cách này để tiến hành mua bán chứng khoán. 

Hình thức chứng khoán phi tập trung 

Cụ thể, cách giao dịch này có hai hình thức để thực hiện

  • Cách 1: Các bạn có thể mua trực tiếp các loại chứng khoán tại tổ chức phát hành (tức là các công ty được niêm yết phát hành chứng khoán). Các nhà đầu tư sẽ phải đăng ký mua và nộp tiền mặt trực tiếp ngay tại trụ sở của các tổ chức, công ty phát hành loại chứng khoán bạn muốn mua. Tuy nhiên, hình thức này thực chất rất bất tiện, nhất là về mặt địa lý. Không nói đến những nhà đầu tư ở gần những công ty hay tổ chức phát hành, nếu những nhà đầu tư ở một tỉnh khác thì rất khó để có thể sử dụng hình thức này.

Mua trực tiếp chứng khoán tại công ty phát hành

Mua trực tiếp chứng khoán tại công ty phát hành 

  • Cách 2: Thay vì hình thức trực tiếp trực tiếp các bạn có thể thực hiện nó thông qua trung gian. Tức là các bạn sẽ tiến hành giao dịch chứng khoán thông qua các đại lý hoặc thông qua các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại. Hình thức này sẽ tiện hơn rất nhiều cho nhiều nhà đầu tư ở xa. 

Mua chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán

Mua chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán 

Giao dịch chứng khoán niêm yết tại các sở giao dịch (giao dịch chứng khoán tập trung)

Các loại chứng khoán trên sàn chứng khoán đều là những loại chứng khoán đã được niêm yết, có đủ điều kiện và tiêu chuẩn được đăng ký để mua bán tại các sở giao dịch chứng khoán. Việc mua bán chứng khoán tại các sở giao dịch có một số nguyên tắc nhất định mà các bạn phải tuân theo. 

  • Tất cả các giao dịch mua bán chứng khoán đều phải thông qua hệ thống tại sở giao dịch chứng khoán theo hai phương thức. Phương thức khớp lệnh hoặc phương thức thỏa thuận.
  • Khi thực hiện cách giao dịch chứng khoán theo phương thức khớp lệnh thì phải dựa trên nguyên tắc ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian.
  • Khi tiến hành giao dịch chứng khoán theo lô lẻ, thì các nhà đầu tư sẽ phải thực hiện việc giao dịch trực tiếp với công ty chứng khoán thành viên là thành viên của trung tâm giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc thỏa thuận về giá.

Hình thức chứng khoán tập trung

Hình thức chứng khoán tập trung 

Quy trình tiến hành giao dịch chứng khoán trên các sở giao dịch chứng khoán sẽ được diễn ra theo năm bước như sau:

  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán – nạp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua hay bán chứng khoán tại một công ty chứng khoán.
  • Bước 2: Các công ty chứng khoán đó sẽ chuyển lệnh đó cho đại diện của công ty tại sở giao dịch chứng khoán để tiến hành nhập vào hệ thống giao dịch của sở.
  • Bước 3: Sở giao dịch chứng khoán có nhiệm vụ đó là thực hiện ghép lệnh và thông báo kết quả giao dịch cho công ty chứng khoán.
  • Bước 4: Sau khi đã có kết quả từ sở giao dịch, các công ty chứng khoán sẽ phải thông báo kết quả giao dịch cho nhà đầu tư.
  • Bước 5: Nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả (chứng khoán – người mua và tiền – người bán) tại tài khoản chứng khoán của mình sau ba ngày làm việc kể từ ngày mua bán nếu quy định về thời gian thực hiện thanh toán bù trừ chứng khoán là T+3.

Có 5 bước để mua chứng khoán tại sàn giao dịch

Có 5 bước để mua chứng khoán tại sàn giao dịch 

Như vậy, bài viết đã vừa hướng dẫn hai cách giao dịch chứng khoán hiện nay đang có trên thị trường chứng khoán. Mỗi cách giao dịch lại có một ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Các bạn nên suy xét thật kỹ để có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất với mình nhé! Chúc các bạn thành công.