Trái phiếu là gì? Những loại trái phiếu phổ biến hiện nay là gì?

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư vào chứng khoán vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta phần lớn các nhà đầu tư lại chưa quen với sản phẩm đầu tư này. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và có những đặc điểm cũng như phân loại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc này cho mọi người. Xem ngay nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Trái phiếu chính là sản phẩm chứng khoán huy động vốn trong đấy quy định nhà phát hành (đi vay) cần phải trả cho người tham gia đầu tư (cho vay) một khoản tiền với mức lãi suất cố định trong khoảng thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu cần phải hoàn trả lại các khoản cho vay cho người đầu tư khi nó đáo hạn.

Đặc điểm của trái phiếu

Người phát hành ở đây có thể là các doanh nghiệp (đây được gọi là trái phiếu doanh nghiệp). Nếu người phát hành là Kho bạc nhà nước (đây sẽ được gọi là trái phiếu kho bạc), do chính quyền phát hành (được gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ). 

Trái phiếu cũng chính là chứng khoán nợ

Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là một cá nhân hay doanh nghiệp hoặc cũng có thể là chính phủ. Tên của trái chủ sẽ được ghi trên trái phiếu (đây được gọi là trái phiếu ghi danh) hay không được ghi (trái phiếu vô danh). Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về kết quả dùng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có trách nhiệm cần phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Thu nhập của trái phiếu chính là tiền lãi, là các khoản thu cố định thường kỳ và không bị phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty phát hành.

Trái phiếu cũng chính là chứng khoán nợ, vì thế nên khi Công ty bị giải thể hay phá sản thì trước hết Công ty cần phải có trách nhiệm thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông.

Với các đặc điểm trên, trên phương diện nhà đầu tư thì trái phiếu có tính khá ổn định và chứa đựng khả năng rủi ro cũng sẽ ít hơn cổ phiếu. Vì thế trái phiếu là loại sản phẩm chứng khoán được các nhà đầu tư yêu thích lựa chọn.

Các loại trái phiếu phổ biến

Phân loại theo người phát hành

  • Trái phiếu của các doanh nghiệp: Là loại trái phiếu được doanh nghiệp nhà nước, công ty TNHH, công ty cổ phần phát hành với mục đích tăng vốn hoạt động. Trái phiếu của doanh nghiệp cũng có rất nhiều loại và vô cùng đa dạng.
  • Trái phiếu của Chính phủ: nhằm đáp ứng  nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Chính phủ đã cho phát hành trái phiếu với mục đích huy động số tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế – xã hội. Chính phủ cũng được coi là Nhà phát hành có uy tín nhất tại thị trường chứng khoán. Vì thế, trái phiếu Chính phủ được xem là loại chứng khoán có số rủi ro ít nhất.
  • Trái phiếu của những tổ chức tài chính, ngân hàng: Những tổ chức này có thể được phát hành trái phiếu với mục đích gia tăng thêm vốn hoạt động.

Trái phiếu có mức lãi suất cố định

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu có mức lãi suất cố định

  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (còn được gọi là lãi suất thả nổi): Là loại trái phiếu có lợi tức sẽ được trả trong những kỳ có sự khác nhau. Và loại trái phiếu này được tính theo 1 lãi suất có sự biến đổi theo lãi suất tham chiếu của trái phiếu.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Loại trái phiếu mà người tham gia đầu tư không nhận được lãi. Nhưng sẽ được mua với mức giá thấp hơn so với mệnh giá thực (mua chiết khấu). Và sẽ được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn theo quy định.
  • Trái phiếu có mức lãi suất cố định: Loại trái phiếu mà lợi tức được xác định dựa vào tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Xem thêm thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán online ngay TẠI ĐÂY

Trên đây là bài viết phân tích về khái niệm trái phiếu là gì? Những đặc điểm và phân loại trái phiếu để giúp cho các nhà đầu tư mới có cái nhìn tổng quan nhất về loại sản phẩm chứng khoán này.