Đặc trưng của loại hình du lịch mua sắm

Đặc trưng của loại hình du lịch mua sắm

Hoạt động mua sắm của con người có từ rất lâu và là nhu cầu mang tính thường nhật. Tuy nhiên, để nó trở thành một loại hình thì cần phải có một số điều kiện nhất định, đặc biệt là yếu tố kinh tế.

Do đó, đặc trưng đầu tiên của loại hình du lịch mua sắm là gắn liền với nền kinh tế. Điều kiện kinh tế có vai trò rất quan trọng đối với du lịch nói chung và đặc biệt là du lịch mua sắm, bởi mua sắm là “mua các thứ để dùng”, cụ thể là hàng hoá, sản phẩm của nền kinh tế.

Là du lịch mua sắm nên nhu cầu mua sắm là nhu cầu chính trong chuyến du lịch, mọi hoạt động của du khách đều hướng vào một mục đích là mua hàng hoá, còn các nhu cầu khác chỉ là nhu cầu bổ sung, hoặc nhu cầu kết hợp.

Tuy nhiên, tính chất du lịch mua sắm thuần tuý lại chiếm một tỷ lệ nhỏ so với du lịch mua sắm kết hợp. Đây cũng là một đặc trưng của du lịch mua sắm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Thông thường du lịch mua sắm kết hợp với du lịch tham quan, du lịch tôn giáo, du lịch lễ hội, du lịch công vụ, du lịch thể thao…

Điểm đến của loại hình du lịch này thường là các trung tâm mua sắm lớn ở các thành phố phồn hoa, tráng lệ, và các làng nghề thủ công truyền thống với các sản phẩm có giá trị lớn về

văn hoá lịch sử, có giá trị thẩm mỹ cao, hoặc cũng có thể là các vùng ngoại ô nơi có những sản phẩm địa phương nổi tiếng và các khu chế biến những sản phẩm đó, hay những xưởng sản xuất đồ kim hoàn nổi tiếng…

Đối tượng khách du lịch mua sắm thường đa dạng với các lứa tuổi khác nhau, có nghề nghiệp khác nhau và có địa bàn cư trú khác nhau… Đối tượng khách du lịch mua sắm thường là những người có thu nhập tương đối cao.

Cũng giống như đặc trưng của du lịch, du lịch mua sắm có liên hệ chặt chẽ với các ban ngành khác, đặc biệt là có liên hệ với ngành hải quan. Du khách mua sắm hàng hoá từ một nơi và mang về một nơi khác hoặc từ quốc gia này sang một quốc gia khác do đó, cần phải có sự quản lí của ngành hải quan để tránh việc buôn lậu trá hình và các vấn đề khác liên quan đến an ninh, chính trị quốc gia và quốc tế.

47 Comments

Comments are closed.