Bỏ túi kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất online cực hiệu quả

Trong thị trường bất động sản, giá cả luôn là yếu tố quan trọng nhất của mỗi sản phẩm. Có nhiều nhà đầu tư thứ cấp hay “cò đất” lợi dụng những người mua chưa có nhiều kinh nghiệm mà hét giá trên trời nhằm chuộc lợi. Chính vì thế, bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm để tự thẩm định giá nhà đất online chính xác nhất để bạn có thể kiểm tra một cách hiệu quả.

1. Định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là xác định giá của một sản phẩm bất động sản tại một thời điểm cụ thể, giúp cho người bán lẫn người mua không bị chịu thiệt thòi.

Định giá nhà đất giúp xác định giá của bất động sản cụ thể tại một thời điểm nhất định rõ ràng. Định giá đất đai hiện nay được phân chia thành định giá đất nhà nước và tự thẩm định giá đất theo thị trường dành cho các nhà đầu tư, mua bán chuyển nhượng đất tính theo giá thị trường.

Phụ thuộc vào việc xác định giá đất theo quy định của nhà nước hay phục vụ mục đích đầu tư chuyển nhượng mà ý nghĩa của hoạt động thẩm định giá đất sẽ khác nhau.

Định giá bất động sản là chủ sở hữu quy định giá mua, giá bán tài sản, bất động sản và không mang tính bắt buộc tuân thủ theo các quy định của pháp luật nào. Mức giá này sẽ do chủ sở hữu đưa ra nếu phù hợp với thị trường thì chính khách hàng sẽ chấp nhận giá đó và ngược lại nếu giá không phù hợp khiến người bán không thể bán được thì chắc chắn bản thân chủ sở hữu sẽ phải tự sở hữu.

Người bán tự định giá nhà đất để làm sao có thể bán được và có giá tốt nhất. Và về người có quyền quyết định về giá nhà đất khi giao dịch đương nhiên chính là chủ sở hữu tài sản. Với người mua sẽ định giá để làm sao mua được nhà, đất ở giá rẻ, tránh mua cao khi so sánh giá đất tại khu vực và thời điểm đó. 

Người bán tự định giá nhà đất để làm sao có thể bán được và có giá tốt nhất

2. Cách xác định nhà đất nhà nước quy định

Giá đất nhà nước được quy định dựa trên việc xác lập khung giá đất, giá đất giáp ranh giữa các địa phương cùng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW để đảm bảo việc tính giá đúng các nguyên tắc, phương pháp theo quy định. Cách xác định giá đất ở, đất rừng… để làm căn cứ thực hiện các nghĩa vụ đóng nộp tiền sử dụng đất… hay tính giá đất bồi thường, đền bù khi thu hồi đất hay nhà nước gây thiệt hại đến quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất hợp pháp.

Định giá đất phải đảm bảo những nguyên tắc nào?

  • Có 3 nguyên tắc định giá đất nhà nước cần phải tuân thủ đó là:
  • Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;
  • Theo thời hạn sử dụng đất;

Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất;

Do vậy, việc thực hiện đúng các nguyên tắc trên sẽ đảm bảo cùng một thời điểm định giá thì các loại đất nền phân lô dự án BT, liền kề… có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lời… như nhau thì giá đất sẽ tương tự nhau. Nhưng nếu cùng thời điểm nhưng các thửa đất có mục đích sử dụng khác nhau như đất, ở, đất ao, đất vườn, nuôi trồng thủy sản, rừng… thì sẽ được định mức giá khác nhau.

3. Phương pháp định giá đất quy định Nhà nước

Cách định giá đính theo quy định của Nhà nước hiện nay theo quy định tại Điều 113 Luật đất đai 2013 thì: “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp”

Đồng thời, bảng giá đất cụ thể sẽ do UBND cấp tỉnh xây dựng trình HĐND tỉnh thông qua bảng giá trước khi ban hành định kỳ 5 năm 1 lần vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Mặt khách nếu trong thời gian thực hiện bảng giá đất mà UBND quyết định mà chính phủ có điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất trên thị trường có biến động thì UBND tỉnh điều chỉnh bảng giá đất đã ban hành cho phù hợp với thị trường.

Như vậy về cách định giá đất ở… tại Việt Nam sẽ gồm có sự tham gia của Chính Phủ xác định khung giá đất và UBND cấp tỉnh định bảng giá đất cụ thể. Nhưng để có được bảng giá đất cụ thể thì UBND cấp tình sẽ phải trình dự thảo đến cơ quan có chức năng xây dựng khung giá đất xem xét, nếu có sự chênh lệch của giá đất giáp ranh giữa các tỉnh và thành phố trực thuộc TW thì sẽ báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đối với người sở hữu nhà ở, được công nhận quyền sử dụng đất, giao và cho thuê đất có thể tính nghĩa vụ với nhà nước hay tính tiền đền bù bồi thường theo bảng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương ban hành còn hiệu lực tại thời điểm thực hiện nghĩa vụ.

Ví dụ: xác định giá nhà đất TPHCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thành phố Nam Định… mỗi tỉnh, thành phố sẽ khác nhau, tùy theo quyết định của UBND tỉnh, thành phố đó.

Cách xác định nhà đất nhà nước quy định

4. Phương thức thẩm định giá nhà đất online

Hiện nay, ngoài việc có thể tự định giá nhà đất thì bạn hoàn toàn có thể thuê các đơn vị tư vấn thẩm định giá nhà đất online thông qua website định giá nhà đất uy tín với nhiều chuyên gia định giá có kinh nghiệm.

Công cụ định giá nhà đất online giúp bạn tiếp cận nhanh với thông tin. Bạn có thể sử dụng các phần mềm app định giá nhà đất có thể giúp cho bạn có được nhiều thông tin hữu ích, đa dạng với các tổng hợp giá đất chi tiết tại các khu vực, giúp bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm, thu thập thông tin giá bất động sản tại khu vực đó và có được những tính toán dựa trên cập nhật đầy đủ, nhanh những biến động giá đất thị trường. Bên cạnh đó có thể tận dụng vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá nhà miễn phí từ cộng động mạng online bạn cũng có được những kết quả tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất online giúp bạn lường trước được giá trị của sản phẩm bất động sản. Từ đó tìm mua cho mình một ngôi nhà phù hợp và tiết kiệm. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Tình hình mua bán nhà đất tại tphcm mùa dịch Covid-19