Bẫy lừa đảo khi thuê nhà nguyên căn quận Gò Vấp mà sinh viên cần lưu ý

Phòng trọ là thị trường đầy rẫy những mối nguy hiểm, đặc biệt là những bạn sinh viên mới bước chân vào thành phố. Cho dù đã có nhiều cảnh báo từ trước, được trang bị những kiến thức cần có thì tình trạng lừa đảo vẫn không hề hạ nhiệt, người bị lừa vẫn còn tồn tại nhiều trong xã hội. Vì thế, các bạn sinh viên hãy lưu ý những trường hợp sau để tránh được những trường hợp mất tiền không mong muốn nhé.

Bẫy lừa đảo khi thuê nhà nguyên căn quận Gò Vấp mà sinh viên cần lưu ý

Lừa đảo tiền đặt cọc giữ nhà

Đây là chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất trong thị trường thuê nhà nguyên căn quận Gò Vấp. Với chiêu trò này, các chủ nhà sẽ dán những tờ rơi thông báo cho thuê nhà ở những vị trí gần các trường đại học, cao đẳng với nhiều tiện ích hấp dẫn mà giá lại vô cùng rẻ như giờ giấc tự do, bao điện, nước, wifi, gần trạm xe buýt, an ninh trật tự,…

Khi đến xem nhà, các bạn sẽ được dẫn đến những ngôi nhà khang trang, rộng rãi cùng những ưu đãi rất “hời” so với giá thuê. Chủ nhà trọ yêu cầu bạn đặt cọc tiền nhà để giữ chân. Vì vui mừng khi tìm được ngôi nhà ưng ý, nhẹ dạ cả tin và sợ bị thuê bởi người khác nên các bạn sinh viên thường đồng ý ngay mà không do dự và được đưa cho một tờ giấy nhận đặt cọc với ghi chú là “nếu không chuyển vào ở xem như mất cọc” cùng những lời thỏa thuận tốt đẹp khác.

Khi đến nhận nhà và biết mình bị lừa, người cho thuê không phải là chủ căn nhà, các bạn mới tá hỏa và làm ầm ĩ lên, nhưng lúc này thì bọn lừa đảo kia đã chạy mất rồi và số tiền cọc kia cũng coi như mất. Sẽ không có ai đứng ra giúp bạn giải quyết vấn đề này đâu bởi tình trạng như thế này xảy ra rất nhiều ở thành phố, vì thế, thay vì nhờ người khác giúp đỡ, hay cố gắng tránh bọn lừa đảo càng xa càng tốt. 

Ngoài ra, còn một số trường hợp như người cho thuê chính là chủ căn nhà thật sự. Khi khách thuê trở lại để ký hợp đồng thì sẽ đưa ra rất nhiều yêu cầu vô lý khác và buộc bạn phải bỏ thêm tiền cho những chi phí mà bạn không nên chịu như tiền mặt bằng, tiền đăng ký tạm trú, tiền sửa chữa lại một số nơi trong nhà… khiến nhiều người sợ và phải “bỏ của chạy lấy người”. Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Dấu hiệu nhận biết:

  • Nhà thuê đẹp, vị trí tốt nhưng giá lại rẻ hơn nhiều so với những ngôi nhà loại trong khu vực. 
  • Đến ngày chuyển vào, chủ nhà lại đưa ra các loại chi phí với mức giá không hợp lý.
  • Đưa ra đủ loại chi phí từ “trên trời rơi xuống” như tiền đền bù hao mòn tài sản phí đăng ký, tiền camera an ninh,…
  • Lấy đủ lý do để hoãn thời gian chuyển vào phòng như đang sửa chữa, hư chìa khóa, chủ trọ đi vắng,…
  • Hăm dọa bằng nhiều cách để các bạn phải bỏ cọc như phòng vệ sinh bị hư tràn nước vào phòng, tự sửa chữa nếu có hư hỏng, thậm chí là thuê giang hồ dằn mặt,…

Cách phòng tránh

Cần tìm hiểu trên Internet về những thông tin liên quan đến ngôi nhà nguyên căn bạn định thuê, xem chúng có phải lừa đảo hay không. 

Tham khảo ý kiến người dân xung quanh khu vực, Nên đi xem nhà với những người thân để an tâm hơn.

Nên ghi âm lại toàn bộ cuộc đối thoại giữa bạn và chủ nhà trọ để tránh chủ trọ lật lọng về sau.

Khi đã xác định mọi việc an toàn thì mới đặt tiền cọc. Không đặt cọc khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, trong trường hợp đặt cọc thì phải yêu cầu chủ trọ ghi rõ ràng và chi tiết các những thỏa thuận về tiền phòng, chi phí hàng tháng để làm bằng chứng. Giấy đặt cọc phải có chữ ký của của hai bên, và chỉ trả 50% tiền đặt cọc bên nhà trọ yêu cầu.

Nếu khó khăn trong việc thuê nhà nguyên căn quận Gò Vấp, bạn có thể tìm những trên những trang bất động sản uy tín để thuê. 

Tăng chi phí hàng tháng bất thường

Đây là một chiêu trò tinh vi hơn và bạn nên đặc biệt đề phòng vì ban đầu sẽ rất khó để nhận biết. Thông thường, khi mới thuê nhà, chủ trọ sẽ đưa ra những mức giá về các tiện ích trong nhà vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, sau khi ở được một vài tuần thì với những lý do trên trên trời rơi xuống, họ buộc phải tăng giá cũng lên. Nếu bạn không chịu nổi thì phải chuyên đi và chịu mất tiền cọc. 

Lừa đảo tiền giới thiệu

Ngoài cò đất ra thì còn có cò phòng trọ. Với những trang web hay tin được đăng trên facebook cho thuê, khi bạn liên hệ đến thì sẽ được dẫn đi xem nhà. Sau đó, cò sẽ đòi bạn chi một khoảng tiền thù lao giới thiệu phòng và lời đe dọa nếu Bạn không trả tiền cho những tên này.

>>>> Xem thêm: Tìm mua nhà đất giá rẻ tại tphcm ở đâu?